Sôcôla giúp giảm nguy cơ tiền kinh giật ở thai phụ
Ảnh: Corbis
Thai
phụ mỗi ngày ăn một mảnh sôcôla nguyên chất có thể giảm được 69% nguy
cơ mắc chứng tiền kinh giật, vốn có thể gây huyết áp cao, suy thận,
sưng cổ chân, làm giảm lượng máu tới nhau thai... Đây là lời khuyên do
nhóm bác sĩ thuộc trường Đại học Yale của Mỹ công bố ngày 28-4
Theo TTXVN, từ năm 1996-2000, nhóm bác sĩ nêu trên đã
xem xét bệnh án của 2.291 thai phụ, tìm hiểu lượng sôcôla mà họ ăn
trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ đồng thời xét nghiệm nồng
độ theobromine có trong máu ở dây rốn của những em bé do các bà mẹ này
sinh ra.
Kết quả là, những thai phụ ăn nhiều sôcôla nhất và những
thai phụ sinh ra những em bé có nồng độ theobrmine cao nhất trong máu ở
dây rốn ít có nguy cơ mắc chứng tiền kinh giật nhất.
Trong sôcôla, nhất là sôcôla nguyên chất, có rất nhiều
theobromine, loại chất đắng có thể kích thích tim, làm giãn nở động
mạch vành và được sử dụng để điều trị chứng đau ngực, huyết áp cao và
xơ cứng động mạch.
Công trình nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí "Dịch tễ học" số tháng 5.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét